Sử dụng và bảo dưỡng xe đạp điện đúng cách

Để đảm bảo chất lượng xe đạp điện thì trong quá trình sử dụng bạn nên thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng các bộ phận của xe đạp điện. Qua bài viết dưới đây Xe điện Việt Thanh xin hướng dẫn các bạn cách bảo trì xe đạp điện hữu hiệu nhất để các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà mà không cần đem ra tiệm sửa chữa xe đạp điện.

Nguyên lý hoạt động của xe đạp điện

Xe đạp điện

Xe đạp điện

Xe đạp điện là lọa xe có động cơ được đặt tai bánh sau của xe, cũng có loại xe được dẫn động bằng dây cua – roa. Động cơ xe đạp điện thường có công suất là 150W – 350W, tốc độ trung bình từ 25 – 35km/h. Xe được trang bị pin hoặc ắc quy để lưu trữ điện năng giúp xe di chuyển.

Cách bảo dưỡng những bộ phận quan trọng của xe đạp điện:

Ắc quy xe đạp điện:
Khi mới mua xe về: trong vồng 8 – 10h đầu sử dụng xe không nên chạy quá tải trọng. Điều này sẽ rất tốt cho việc bảo vệ tuổi thọ của ắ quy.
Sạc ắc quy: Thời lượng chuẩn sạc điện của ắc quy xe đạp điện chỉ từ 6 – 8 giờ. Nếu sạc ắc quy quá thời gian có thể làm cho ắc quy nhanh bị chai hỏng. Sạc ắc quy quá nhiều cũng khiến cho ắc quy nhanh bị chai, cũng ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của ắc quy.
Không nên tăng ga quá mạnh khi điều khiển xe: Trong quá trình sử dụng, nếu kéo ga mạnh thì đòi hỏi phải có nguồn mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu chạy của người đi, vì thế, ắc quy bắt buộc phải phóng nhiều điện hơn mức bình thường, nếu tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy.
Không để xe dưới trời nắng gắt: Nhiệt độ làm việc lý tưởng của ắc quy là từ 20 – 25 độ vì vậy bạn không nên đi xe đạp điện ngoài trời khi nhiệt độ quá cao và cũng nên phơi xe ngoài trời nắng. Nếu để xe dưới trời năng gắt, khi nhiệt độ cao ắc quy sẽ tự động phóng mất năng lượng.

Các bộ phận qua trọng của xe

Các bộ phận qua trọng của xe

Dây cáp sạc điện: Dây cáp sạc điện có thể bị hỏng do ma sát vì vậy nên thường xuyên kiểm tra vị trí và tình trạng của các dây cáp và thiết bị nối. Bạn có thể trực tiếp đến cửa hàng bán xe đạp điện gần nhất để kiểm tra, như vậy sẽ đảm bảo được an toàn trong quá trình sử dụng.
Động cơ: Là bộ phận quan trọng nhất của xe đạp điện. Bạn nên chọn động cơ có hiệu suất phù hợp với nhu cầu sử dụng. Như vậy sẽ đảm bảo được độ bền cũng như tiết kiệm chi phí khi mua xe.
Lốp xe: Thông thường áp suất lốp tiêu chuẩn được ghi cạnh lốp xe. Khi lốp xe được bơm căng ở áp suất tiêu chuẩn sẽ giúp cho xe đạp điện của bạn có tuổi thọ tối đa và hạn chế nguy cơ bục thủng lốp.
Trong quá trình sử dụng, tốt nhất là bạn nên thường xuyên kiểm tra kỹ càng các bộ phận của xe. Bạn cũng không nên sử dụng xe dưới trời mưa để đảm bảo an toàn. Chúc các bạn luôn có “người bạn đồng hành” tốt trong những chuyến đi.

Leave a Reply