Mua xe đạp điện cũ nên kiểm tra những thiết bị gì?

Xe đạp điện ngày càng được nhiều người tin dùng vì tính năng an toàn , kiểu dáng gọn nhẹ, lại phù hợp với nhiều thế hệ người khác nhau. Tùy từng kiểu xe và dòng xe khác nhau mà giá xe đạp điện  mới dao động từ 8 triệu đến 20 triệu nhưng nhiều người vẫn tìm đến những chiếc xe đạp điện cũ vừa để tiết kiệm chi phí, vừa để phục vụ nhu cầu đi lại ngắn hạn của mình. Vậy đối với một chiếc xe đạp điện cũ, khi mua bạn nên lưu ý kiểm tra những thiết bị sau của xe để tránh mất tiền mà mua phải một đống sắt vụn.

  • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc và chất lượng là cái đầu tiên cần quan tâm, đảm bảo xe minh bạch và chất lượng sử dụng bao lâu.
  • Pin hoặc ắc quy của xe đạp điện

Đây có thể nói là bộ phận quan trọng hàng đầu trong xe đạp điện, vì pin hoặc ắc quy hỏng thì xe đạp điện chỉ là chiếc xe đạp thông thường nặng nề.

Bạn cần xem xét xem ắc quy có những hiện tượng sau không: bình ắc quy bị phồng, phần kim loại trên nắp ắc quy có bụi trắng phủ, hoặc bị ướt, các đầu kim loại có vẻ bị mòn…chứng tỏ ắc quy nhanh chóng bị hỏng, do đó, bạn cần lưu ý

  • Các bộ phận điện tử trên xe

Đồng hồ điện tử theo dõi lượng pin, hoặc mức tốc độ…trên xe đạp điện cũng là bộ phận hết sức quan trọng. Nếu bộ phận đó bị hỏng, bạn khó có thể kiểm soát và biết được xe điện có còn hay hết điện, chính vì thế cần kiểm tra cẩn thận các chỉ số, đèn hiện…phải đảm bảo tất cả còn tốt

  • Nhìn lốp xe đoán thời gian sử dụng

Thông thường lốp xe sẽ phản ánh tốt nhất thời gian sử dụng của xe đạp điện. Một chiếc lốp đã mòn hết các gờ trên bánh, thậm chí có những sợi bố bị lộ ra ngoài thì không thể là chiếc xe mới sử dụng 1, 2 năm được.

Tuy nhiên, lốp đôi khi cũng không thể phản ánh được tuổi thọ của xe. Mà vành xe, các đũa xe, vòng bi, ổ trục là những bộ phận phản ánh chính xác nhất về tuổi đời của chiếc xe này

  • Khung xe

Cũng là bộ phận hết sức quan trọng trong xe đạp điện, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành sau này.

Các vết gỉ, hoen ố, thậm chí là gãy,…sẽ khiến chiếc xe đạp điện có mức giá thấp. Bộ phận phanh xe, tay ga, yên xe ngồi, hệ thống giảm xóc, chấn chống…là những thứ không thể không kiểm tra khi mua xe đạp điện cũ

  • Sạc xe đạp điện

Rất quan trọng khi mua xe đạp điện là bộ phận sạc điện. Bạn cần trực tiếp sạc điện cho xe để biết được sạc có còn tốt không. Đèn báo hiệu khi điện vào (thường là màu xanh), và tín hiệu khi sạc đầy.

Quá trình thử sạc cũng cần kết hợp với việc kiểm tra phần thông số trên mặt đồng hồ của xe đạp để đảm bảo hệ thống này hoạt động tốt, và pin cũng vẫn còn ok.

Leave a Reply