Cách lựa chọn dầu nhớt cho xe máy

Dầu nhớt là loại dầu giúp bôi trơn động cơ, tránh ăn mòn và có tác dụng làm sạch. Sau một thời gian sử dụng cần phải thay dầu để đảm bảo cho động cơ hoạt động ổn định, êm ái hơn. Tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn loại dầu máy phù hợp để động cơ đảm bảo hoạt động tốt nhất, nâng cao tuổi thọ cũng như tiết kiệm xăng cho xe máy. Hãy tham khảo những cách phân biệt sau để đảm bảo chọn đúng loại dầu nhớt cho xe của mình.

Dựa vào thành phần dầu nhớt được chia thành 3 loại sau:

Dầu nhớt gốc khoáng: có nguồn gốc từ dầu thô. Độ bôi trơn kém, không ổn định, thời gian sử dụng thấp, khoảng dưới 1000km là phải thay.

Dầu nhớt bán tổng hợp là hỗn hợp của dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp nên có tính năng bôi trơn được cải thiện hơn. Thời gian sử dụng không cao khoảng 2000km trong điều kiện bình thường là phải thay.

Dầu nhớt tổng hợp: có tính năng bôi trơn và làm mát tốt, thời gian sử dụng cao có thể lên tới 3000km trong điều kiện bình thường.

Trong ba loại này thì dầu nhớt gốc khoáng có giá thành thấp nhất. Dầu nhớt tổng hợp có giá thành cao nhất.

Hình ảnh có liên quan

Các loại dầu nhớt cho xe máy

Dựa vào cấp độ nhớt, dầu nhớt được chia thành hai loại:

Dầu nhớt đơn cấp: bôi trơn động cơ ở nhiệt độ cao.Ở nhiệt độ thấp dầu dễ bị đặc khiến việc khởi động máy gặp khó khăn, thời gian lưu thông tới các chi tiết của máy kéo dài.

Dầu nhớt đa cấp:  bôi trơn, khởi động đa dạng ở các nhiệt độ và các mùa khác nhau.

Phân loại dầu nhớt theo độ nhớt có hai loại dầu nhớt có độ nhớt cao và độ nhớt thấp. Dầu có độ nhớt cao thường được sử dụng cho xe cũ để động cơ hoạt động êm ái hơn, tuy nhiên nó lại làm tốn xăng hơn. Dầu có độ nhớt cao thì các phân tử dầu kém linh động, mất nhiều thời gian bơm tới các chi tiết của máy, có thể làm hư hại xe khởi động chậm vào mùa đông. Dầu nhớt có độ nhớt thấp tiết kiệm nhiên liệu hơn, tuy nhiên cũng không nên chọn loại có độ nhớt thấp quá khiến xe bị tắt máy giữa chừng cũng như ảnh hưởng tới tuổi thọ của xe.

Để xe máy được bền, tiết kiệm xăng cần phải lựa chọn dầu máy phù hợp với dòng xe. Với dòng xe số, bạn nên chọn các loại dầu giúp chịu ma sát cao, phụ gia cực áp và chống mài mòn, bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm như Shell advance, Castrol racing, Total Hi Perf Racing 4T…Với xe tay ga bạn nên chọn những loại  dầu nhớt đa cấp lỏng như Caltex, Top 1 Action Matic, Motul Power…

Kết quả hình ảnh cho các loại dầu nhớt cho xe số

Dầu nhớt cho xe tay ga

Tùy vào từng xe mà bạn chọn những loại dầu nhớt khác nhau. Ngoài việc lựa chọn dầu nhớt cho xe để xe hoạt động ổn định tiết kiệm nhiên liệu bạn cũng nên lưu ý đến thời gian thay dầu nhớt. Tùy vào điều kiện sử dụng bạn đi xe đường dài hay đường ngắn mà có định kì thay nhớt riêng. Tránh để tình trạng động cơ kêu to, nóng, có khí thải màu đen mới đi thay dầu. Và khi thay dầu bạn cũng nên lưu ý thời gian sử dụng của từng loại dầu, giá thành của chúng, sự phù hợp với dòng xe của mình hay không để tránh tình trạng nhân viên thay dầu kém chất lượng mà vẫn lấy giá cao, ảnh hưởng tới tuổi thọ của động cơ mà mất thêm chi phí.

Xem thêm thông tin về xe đạp điện tại phutungxemaythai.com

Leave a Reply