Nên hay không cho học sinh đi xe đạp điện đến trường?

Xe đạp điện là một trong những phương tiện được các bậc cha mẹ đầu tư mua sắm cho các em học sinh đi học cho đỡ vất vả trên quãng đường đến trường. Song song với các ý kiến đồng tình thì cũng đã có những ý kiến phản đối vì lo lắng tốc độ mà xe đạp điện tạo ra “như xe máy” gây ảnh hưởng tới an toàn của con trong quá trình di chuyển.

Vậy quan niệm cụ thể như thế nào, hãy cùng tôi đi tìm hiểu cho rõ nhé.

Giảm bớt vất vả cho con đến trường

Theo những gì mà tôi thu thập được thì hầu hết những học sinh của các trường cáp 3 hiện nay đều rất dài. Có những em phải đi tới mười mấy cây số để đến trường, trong khi bình quân là 7 cây số. Với quãng đường như vậy mà đi kèm với lịch học: sáng từ 7 giờ phải có mặt ở trường và 12 giờ về, 13 giờ tiếp tục đi học thêm thì quả thực đó là một áp lực lớn với các em. Cho nên một phương tiện có tốc độ nhanh, giúp các em đến trường trong thời gian ngắn là một điều vô cùng cần thiết.

Cho nên mua xe đạp diện cho các em đến trường là một trong những sự lựa chọn và hành động cần thiết. Còn với các cha mẹ có nỗi lo về con cái không an toàn khi sử dụng xe đạp điện thì đây là vấn đề cha mẹ nên giảm bớt bằng cách dặn dò con chú trọng và đội nón bảo hiểm cho an toàn trong quá trình tham gia giao thông.

Cần lưu ý những gì khi sử dụng xe đạp điện khi tham gia giao thông?

Tuy vận tốc mà xe đạp điện mang lại không quá cao, nhưng trong quá trình điều khiển xe các em vần lưu ý tới luật giao thông và chấp hành một cách đầy đủ. Nên đội nón bảo hiểm để đảm bảo an toàn. Không nên đua xe hay tham gia tổ chức đua xe dẫn đến các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Chăm sóc xe thường xuyên

Không chỉ có nạp điện hằng ngày cho xe chạy mà trong quá trình sử dụng xe, các em cần phải bảo dưỡng xe đều đặn hằng tuần, hằng tháng như: kiểm tra hệ thống phanh, bánh xe. Nếu là những chiếc xe hay dùng tới hệ thống bàn đạp thì kiểm tra hệ thống xích cho đủ đầy và đảm bảo nó hoạt động thông suốt và không bị trục trặc mỗi khi cần.

Leave a Reply