VPN là gì? Cùng tìm hiểu về dịch vụ VPN

Bạn vẫn thường nghe đến VPN nhưng không biết đây là dịch vụ gì? Hãy cùng bài viết sau tìm hiểu ngay về dịch vụ VPN nhé!

  1. Định nghĩa dịch vụ VPN là gì?

VPN là viết tắt của cụm từ đầy đủ “Virtual Private Network”, dịch nôm na là mạng ảo riêng tư. Thuật ngữ này đã được nói nhiều đến, đặc biệt là các yếu tố riêng tư như vị trí địa lý.

Khi bạn kết nối mạng từ nhà mình ra ngoài nghĩa là bạn đang sử dụng một đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông. Bạn cần phải có modem hay router, wifi… để thực hiện việc truy cập mạng này.

Mặc dù cách thiết lập mạng có thể khác nhau nhưng chung quy, về ý tưởng đều có sự cơ bản tương đương.

Định nghĩa VPN

Bất cứ điều gì liên quan đến mạng như mở trang web chẳng hạn, dữ liệu từ máy tính của bạn sẽ đi qua các thiết lập nội bộ và hướng dẫn vùng đất Internet, và cuối cùng là di chuyển đến máy chủ website có liên quan.

Để các dữ liệu này có thể di chuyển quanh Internet thì bạn cần có m6o5t thông tin địa chỉ gọi là địa chỉ IP. Về cơ bản, các địa chỉ IP sẽ được dùng tương tự như vị trí dữ liệu bạn đang sử dụng Internet. Trong khi đó, VPN sẽ cho phép dữ liệu của bạn qua kết nối mã hoá từ nhà hay điện thoại của bạn đến 1 điểm nào khác trên Internet, có thể ở quốc gia khác, rồi sau đó mới truy cập Internet công cộng.

Việc bạn thực hiện điều này sẽ giúp máy chủ nhận diện điểm cuối của kết nối là IP của VP chứ không phải là IP của bạn. Điều này rất hữu dụng khi bạn truy cập vào trang nhạy cảm mà không muốn địa chỉ IP hay vị trí của bạn bị tiết lộ.

  1. Cách thức hoạt động của dịch vụ VPN

Để có thể sử dụng dịch vụ này, đầu tiên bạn cần phải tìm đến nhà cung cấp uy tín để thuê VPN. Khi bạn đăng ký hoàn tất, bạn sẽ được cấp quyền truy cập vào các trang thông tin đăng nhập như thông tin cá nhân, danh sách hàng loạt các máy chủ VPN.

Cách thức hoạt động của mạng ảo

Những máy chủ này sẽ được đặt rải rác khắp nơi trên thế giới. Do đó, nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ VPN, bạn cần phải chọn máy chủ phù hợp.

Khi bạn đã cấu hình hoàn tất với VPN, bạn có thể kết nối với trang VPN trong phần Settings. Khi đó, điện thoại của bạn sẽ được mã hoá kết nối đến máy chủ VPN đến quốc gia bất kỳ bạn đã lựa chọn. Mọi băng thông Internet đều sẽ đi qua kênh mã hoá này. Khi thoát ra, nó cũng sẽ cung cấp địa chỉ IP của VPN thay vì cung cấp địa chỉ IP của bạn.

Như vậy, với những định nghĩa và cách thức hoạt động sơ lược của dịch vụ VPN, hy vọng bạn đã nắm được vai trò của dịch vụ này trong việc truy cập Internet hàng ngày của mình. Hãy sử dụng ngay nếu có nhu cầu nhé.

>>> Xem thêm: dang ki ten mien- Tìm hiểu dịch vụ đăng ký tên miền từ nhà cung cấp số 1 tại thị trường

>>> Xem thêm: máy chủ server – Dịch vụ thuê máy chủ cấu hình mạnh mẽ với chi phí cực tiết kiệm

>>> Xem thêm: ssl cho website – Mua ssl cho tên miền tạo uy tín với chi phí tốt nhất thì trường

Leave a Reply