Có nên mua xe máy điện Vinfast Klara

Với giá bán từ 21 triệu đồng, xe máy điện Klara sẽ phải đối đầu với rất nhiều mẫu xe khác có mặt từ lâu trên thị trường Việt như Vespa Nioshima S 2018, Aima Vespa Nioshima, DK Bike Roma…

Chiều ngày 20/11 vừa qua, tại công viên Thống Nhất, thương hiệu ô tô đầu tiên của Việt Nam, VinFast, đã chính thức mở bán dòng xe máy điện thông minh Klara với mức giá ưu đãi đợt đầu tiên với các phiên bản cao cấp và tiêu chuẩn lần lượt có giá 35 triệu và 21 triệu đồng.

Vài năm trở lại đây, thị trường xe điện tại nước ta phát triển khá mạnh mẽ.  Đối tượng sử dụng dòng xe này chủ yếu là học sinh, sinh viên nhưng cũng có không ít khách hàng là người đã đi làm và người lớn tuổi.

Với giá bán trên, xe máy điện Klara sẽ phải đối đầu với rất nhiều mẫu xe khác có mặt từ lâu trên thị trường. Có thể kể đến như hãng xe máy điện nổi bật như xe máy Aima Vespa Nioshima, Aima Proud Suzika, DK Bike Roma..

Xe máy điện VinFast Klara được sản xuất trên dây chuyền hiện đại bậc nhất Đông Nam Á, có thiết kế đẹp, có nhiều tính năng đặc biệt được trang bị.

Trong lần đầu tiên ra mắt thị trường, VinFast không tiết lộ giá bán chi tiết mẫu xe máy điện Klara. Tuy nhiên, doanh nghiệp này tiết lộ, VinFast Klara sẽ có 4 phiên bản với 3 phân khúc khách hàng, bao gồm: 1 mẫu xe trung cấp, 2 mẫu xe máy điện cao cấp và 1 mẫu siêu cao cấp.

Xe máy điện VinFast được xây dựng trên công nghệ hiện đại nhất trong khu vực. Quá trình lắp ráp, hoàn thiện xe được thực hiện trên dây chuyền nhập khẩu từ Nhật Bản. Hệ thống thiết bị kiểm tra xe thành phẩm được nhập khẩu từ Italy với chất lượng cao và kết nối toàn bộ dữ liệu sản xuất.

Xưởng hàn của VinFast được tư vấn thiết kế bởi công ty tư vấn hàng đầu thế giới đến từ Đức là Durr và thi công lắp đặt bởi tổng thầu WELCOM.

Xe được hàn hoàn toàn bởi robot ABB (không sử dụng lao động con người), dây chuyền được nhập khẩu từ châu Âu bởi các hãng nổi tiếng thế giới như ABB, Frorious, ItalMeg.

Xưởng Sơn được tư vấn thiết kế bởi Durr và thi công lắp đặt bởi tổng thầu Combat. Hai dây chuyền sơn nhựa và sơn khung xe máy điện, tự động hóa 95% theo công nghệ Đức tiết kiệm năng lượng.

Xưởng Lắp ráp được tư vấn thiết kế bởi Durr và lắp đặt máy bởi tổng thầu Maruka. Toàn bộ dây chuyền được nhập khẩu từ Nhật Bản đảm bảo chất lượng cao nhất.

Hệ thống thiết bị kiểm tra xe thành phẩm được nhập khẩu từ Italy với chất lượng cao và kết nối toàn bộ dữ liệu sản xuất.

VinFast cho biết nhà máy xe điện của họ có tổng diện tích 6,4 ha, công suất thiết kế giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm, giai đoạn 2 là 500.000 xe/năm và có thể mở rộng tới 1 triệu xe/năm, nhằm mục tiêu trở thành cơ sở sản xuất xe máy điện hiện đại bậc nhất Đông Nam Á.

Thông số xe

Mẫu VinFast Klara được giới thiệu trong ngày 3/11 có 2 phiên bản, một dùng ắc-quy chì, trong khi bản cao cấp dùng pin Lithium-ion. Kích thước dài x rộng x cao của xe là 1.850 x 730 x 1.130 mm. Khối lượng khô 95-116 kg tùy phiên bản.

Vành xe kích thước 14 inch. Xe sẽ dùng động cơ của Đức hoặc do hãng làm chủ công nghệ, tốc độ tối đa 50-70 km/h. Chiều cao yên là 760 mm, cốp thể tích 22 lít. VinFast Klara trang bị khá đầy đủ các kết nối như Internet qua 3G, định vị GPS, Bluetooth, RF…

Đối với phân khúc cao cấp và siêu cao cấp, VinFast sẽ động cơ với dây đai truyền động hoặc xích thể thao như xe phân khối lớn, cho tốc độ tối đa từ 70 km/h tới 100 km/h. Khả năng tăng tốc 0-50 km/h dưới 4 giây.

Pin lithium-ion mật độ năng lượng cao, đáp ứng phạm vi di chuyển lên tới 200-300 km cho mỗi lần sạc. Khi sử dụng trạm sạc nhanh của VinFast, pin lithium-ion chỉ cần sạc 15 phút cho quãng đường 40-50 km.

Điểm ấn tượng của xe điện VinFast

Mặc dù có rất nhiều tranh cãi về ngoại hình xe máy điện VinFast Klara, tuy nhiên, không thể phủ nhận chiếc xe điện này có kiểu dáng gần giống với các mẫu Vespa của Piaggio. Mặc dù vậy, xe vẫn có những điểm nhấn khác biệt, đặc biệt là công nghệ mới như đèn LED, màn hình điện tử.

Điểm nhấn của xe VinFast là khả năng “chống nước”.

Ngoài ra, điểm nhấn của xe VinFast là khả năng “chống nước”. Xe máy điện VinFast Klara có thể “ngâm” dưới nước có độ sâu 0,5 m, trong thời gian 30 phút mà không bị ảnh hưởng tới các linh kiện, chất lượng bên trong xe.

Trong lần ra mắt mẫu Klara, lãnh đạo VinFast rất tự tin khi VinFast là hãng xe đầu tiên cho thử “ngâm” dưới nước trong thời gian lâu như vậy. Mặc dù vậy, VinFast cũng khuyến cáo, khách hàng không nên quá lạm dụng tính năng này.

Pin và bài toán giải quyết

VinFast và Công ty LG Chem (Tập đoàn LG) đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực sản xuất các dòng pin tiêu chuẩn quốc tế. Pin sẽ được sử dụng cho các sản phẩm trong hệ sinh thái của Vingroup, bao gồm xe điện, điện thoại và các sản phẩm công nghiệp – công nghệ trong tương lai.

VinFast cũng đã tìm ra phương án sạc điện cho xe Klara bằng cách hợp tác với PV Oil và Vinmart+.

Người sử dụng xe điện khó chịu nhất là khi đi trên đường bỗng dưng hết pin. Vì thế, xe điện chỉ được dùng để di chuyển trong khoảng cách gần để tránh trường hợp dắt xe trên đường.

Để giải quyết bài toán sạc pin, VinFast đã ký biên bản ghi nhớ với Tổng công ty Dầu Việt Nam PV Oil để lắp đặt hệ thống trạm tại 600 điểm kinh doanh xăng dầu của mình trên toàn quốc và tăng lên thành 20.000 điểm vào năm 2020. Tại các địa điểm này, VinFast sẽ cung cấp các dịch vụ như sạc nhanh, cho thuê pin và trạm sạc qua đêm.

Ngoài ra, VinFast cũng tự xây dựng các điểm sạc và thuê pin của riêng mình thông qua mạng lưới các bãi đỗ xe, các hầm chung cư cao tầng, cổng trường học, các cửa hàng tiện ích VinMart+….

 

Leave a Reply