Cách phòng tránh bệnh tiêu chảy ở trẻ em

Với một số cha mẹ lần đầu sinh con, chắc chắn tiêu chảy của bé là nỗi lo rất lớn, nhưng nếu biết cách chăm sóc thì trẻ sẽ rất mau khỏi bệnh. 8 Vì thế, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ thực sự hữu ích với kiến thức nền tảng và kỹ năng chăm sóc trẻ em khi bị tiêu chảy cho che mẹ tham khảo.

Thế nào là bệnh tiêu chảy?

Bệnh tiêu chảy chính là việc trẻ em đi ngoài nhiều lần hơn/ ngày, đặc biệt là hơn ngày thường rất nhiều, phân sẽ lỏng và thường bị sủi bọt. Để phân biệt được bé không đi ngoài thì đó là phân bé thường vàng sệt, mềm, các bé này đều bú mẹ. Tiêu chảy ở trẻ nhỏ không chỉ có một loại, một triệu chứng mà có nhiều loại cần phân biệt:

  • Vào đợt bị tiêu chảy, bé bị đi ngoài ngày đầu nhưng 2 ngày tiếp theo lại đi ra phân bình thường. Nhưng lạ là ngày tiếp theo bé lại đi phân lỏng và nhiều lần.
  • Nếu bé đi ngoài dưới 2 tuần thì đó là chứng tiêu chảy cấp, còn 2 tuần trở lên thì có lẽ bé đã bị tiêu chảy kéo dài.
  • Một hiện tượng nữa chính là khi đi ngoài thì bé bị ra máu hoặc chất ngày, đó lại gọi là lỵ.

Tại sao bé bị tiêu chảy?

Ở trẻ thì tiêu chảy xảy ra với nhiều nguyên nhân mà phụ huynh không thể kiểm soát, như các loại vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, thuốc kháng sinh, dị ứng thức ăn…mang tới ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của trẻ.Ngoài ra, còn các vấn đề về nhiễm  khuẩn như virut Rotavirus, nhiễm ký sinh trùng, nấm candida, giun, trùng roi, lỵ trực trùng, coli gây bệnh, tụ cầu, tả…

Nhiều phụ huynh cho con uống thuốc kháng sinh không đúng chỉ dẫn của bác sĩ hay uống sữa công thức không hợp với đường ruột của trẻ cũng khiến trẻ đi ngoài. Những căn bệnh về hệ miễn dịch, viêm tai giữa hay suy dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị bệnh về đường tiêu hóa.

Bệnh tiêu chảy thường có dấu hiệu gì?

Như đã nói thì khi bé bị tiêu chảy, triệu chứng dễ nhận biết nhất đó chính là đi ngoài ở dạng phân lỏng, có thêm chất nhầy.Khi bé bị nôn nhiều hơn thì có lẽ bé đã nhiễm rota virus hoặc tụ cầu.Thêm vào đó, con sẽ không còn muốn ăn mặc dù ngày thường con rất thích.

Khi bị bệnh tiêu chảy thì đa số trẻ mất nước: Với trường hợp nhẹ thì trẻ có thể còn tỉnh táo và không quấy, nhưng khi nặng hơn thì mẹ sẽ rất vất vả bởi trẻ khóc nhiều và không chịu ngồi yên.Lúc trẻ mất nước thì khát và hãy cho trẻ uống nhiều nước hơn.Các triệu chứng kèm theo đó là sốt cao, ho, suy dinh dưỡng hay chảy nước tai..

Nếu mất nước quá nhiều và chất điện giải thì có thể dẫn tới tử vong.Nhẹ hơn thì trẻ bị bệnh chán ăn và suy dinh dưỡng…

Phải làm gì khi trẻ mắc bệnh tiêu chảy?

Các mẹ thường bất an và đứng ngồi không yên khi chẳng biết thế nào để con tốt hơn. Tình trạng của bé sẽ tốt lên nếu như bạn bình tĩnh và áp dụng nhanh chóng các phương pháp sau đây.

  • Mẹ có thể cho bé bú nhiều hơn và lâu hơn so với thời gian bình thường. Từ đó, trẻ sẽ tránh tình trạng mất nước và suy dinh dưỡng khi bú mẹ lâu hơn.
  • Bạn cũng cần bổ sung thêm ORS hoặc đun nước sôi nguội cho bé uống thêm nếu như trẻ bú sữa mẹ.
  • Trong trường hợp bé sử dụng các loại sữa công thức thì bạn hãy tìm hiệu thuốc để mua thêm ORS hoặc nước chanh, nước quả, nước sôi nguội hoặc nước cháo thì hiệu quả càng tốt. Hiệu quả sẽ càng nhanh nếu bé uống càng nhiều.

​>>> Xem thêm: bé ăn dặm bị tiêu chảy – thực đơn cho bé bị táo bón – em bé hay bị nôn trớ – Tìm hiểu thông tin hữu ích cho mẹ và bé tại báo tin tức Love of Mom

Leave a Reply