Lưu ý khi sử dụng các loại xe máy tay ga

Xe máy là loại phương tiện giao thông phổ biến ở nước ta hiện nay, đặc biệt là các loại xe tay ga hay còn gọi là xe ga. Theo thống kê thị trường xe máy trong vài năm trở lại đây thì số lượng xe tay ga lưu thông trên thị trường chiếm đến 45% so với các loại xe máy khác. Điều đó chứng minh sự yêu thích sử dụng các loại xe tay ga hiện nay của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, mặc dù là chiếm % sử dụng nhiều như vậy nhưng đa số người dùng vẫn chưa hiểu rõ về các nguyên tắc, cách bảo trì, chăm sóc cho xe luôn được giữ trong trạng thái tốt nhất để tăng tuổi thọ cho xe. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để cùng có thêm những thông tin cần thiết nhé !

Bão dưỡng thường xuyên

Chiếc xe máy cũng giống như con người vậy, cũng có các bộ phận cấu thành và sau một thời gian hoạt động thì đều cần nghỉ ngơi và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Từ 2 đến 3 tháng/ lần hoặc số km đã chạy, người sử dụng nên mang xe đến các trung tâm bảo hành để kiểm tra các bộ phận của xe một cách tổng quát.

Việc này giúp chiếc xe nếu có dấu hiệu hỏng hóc có thể mau chóng khắc phục và sửa chữa, giúp chiếc xe không bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau này. Ngoài ra, nếu bạn phát hiện các dấu hiệu bất thường từ chiếc xe thì cũng có thể mang ngay tới các trung tâm bảo hành.

Thay dầu láp

Khác với xe số, xe ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe và cần dầu để bôi trơn, đó là dầu láp hay gọi là nhớt hộp số. Khi hoạt động, các bánh răng vận động thường xuyên với cường độ cao nên để đảm bảo trơn tru thì dầu láp là cần thiết.

Bạn nên kiểm tra dầu láp sau 4000 cho đến 600o km để đảm bảo hoạt động cho động cơ. Ngoài ra, một số vấn đề có thể gây ra do dầu láp cần thay mới như máy kêu to, có tiếng hú hay chuyển động kém êm ái.

Vệ sinh xe

Chiếc xe sau một thời gian sử dụng chắc chắn sẽ không được sạch do phải tiếp xúc nhiều với khói , bụi, cát,… Do đó, việc vệ sinh chiếc xe không chỉ giúp xe sạch sẽ, nước sơn mới và làm sạch các bụi bẩn còn đọng lại trong các bộ phận phía dưới xe. Do đó, bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo hành để được rửa xe đảm bảo sạch sẽ nhất.

Sử dụng các loại xà phòng, chất tẩy rửa thông thường không đúng cách có thể làm hỏng bề mặt sơn, ăn mòn phần kim loại. Vì vậy, mang xe đến các trung tâm bảo hành là lựa chọn tốt nhất cho xe của bạn.

Tóm lại, xe máy đối với nhiều người là phương tiện di chuyển thường xuyên và phổ biến. Do đó, việc duy trì và bảo quản tốt là rất quan trọng, giúp nâng cao tuổi thọ của xe và gắn bó lâu dài với những chặng đường của bạn.

Leave a Reply