Những điều nên biết khi sử dụng xe máy, xe đạp điện

Xe đạp điện và xe máy điện hiện nay đã trở thành phương tiện khá phổ biến, nhất là đối với đối tượng học sinh sinh viên. Tuy nhiên, đối với những ai lần đầu sử dụng phương tiện này sẽ gặp khá nhiều bỡ ngỡ và phân vân chưa biết nên sử dụng như thế nào cho hợp lý, tiết kiệm năng lượng và an toàn. Vậy thì đừng bỏ qua những chia sẻ sau đây để biết cách sử dụng phương tiện xe điện an toàn nhất và biết cách chăm sóc, bảo quản cho chiếc xe của mình bạn nhé.

Giống như kim chỉ xăng trên xe máy, xe điện cũng có một bảng hiển thị năng lượng của ắc quy để cho khi nào xe sắp hết điện và cần phải sạc điện. Tùy từng loại xe có quãng đường di chuyển xa bao lâu, bạn cũng phải biết ước chừng quãng đường đi để xe hoạt động mà không gặp vấn đề trên đường.

Ngoài ra, việc đi nhiều ở mức năng lượng còn quá ít cũng khiến cho ắc quy nhanh bị chai hỏng hơn. Hiện các xe chạy bằng ắc quy thường cho quãng đường di chuyển dưới 50-80km khi được sạc đầy.

Sử dụng đồng bộ sạc với ắc quy

Việc chọn đồng bộ giữa bộ sạc và bộ ắc quy có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của ắc quy, do đó phải lựa chọn đúng loại, đạt các thông số đối với từng loại. Việc lựa chọn sai sẽ làm giảm dung lượng của ắc quy, gây phồng ắc quy thậm chí gây nổ trong quá trình sạc.

Tránh phanh gấp, tăng ga đột ngột

Cách di chuyển hàng ngày góp phần quan trọng vào độ bền của xe. Với xe đạp điện cần lưu ý vào những bộ phận chính có thể gặp trục trặc là bình ắc quy, hệ thống nạp, mô tơ và dây phanh, ga.

Khi đi xe điện, tránh phanh gấp rồi tăng ga đột ngột. Cách làm này sẽ khiến ắc quy (pin) của xe giảm đáng kể, về lâu dài, mô tơ bị ép hoạt động mạnh sẽ không bền. Nếu là xe đạp điện, bạn có thể đạp thêm vài nhịp trợ lực để bắt đầu hành trình. Tương tự khi lên dốc cao, đạp xe trợ lực hoặc giảm trọng tải để lên dốc mà không ảnh hưởng đến mô tơ.

Không để xe dưới trời nắng gắt
Khi nhiệt độ cao ắc quy sẽ tự động phóng mất năng lượng. Nhiệt độ làm việc lý tưởng của ắc quy là từ 20 – 25 độ, vì vậy, bạn không nên đi xe đạp điện ngoài trời khi nhiệt độ quá cao, cũng không nên phơi xe ngoài trời nắng lâu.

Đi xe với tải trọng hợp lý

Mỗi loại xe điện đều có trọng tải khác nhau, loại nhỏ chở được trên 40kg, loại tải trọng nặng hơn cũng không quá 90kg. Vì vậy, xe điện chủ yếu phục vụ cho 1 người, tối đa là 2 người di chuyển.

Thay lốp xe đúng thông số của xe

Có thể ít người chú ý tới thông số lốp mà xe điện sử dụng, nhưng để đảm bảo cho lốp xe được bền, bạn cần thay lốp trùng với thông số của lốp xe nguyên bản. Khi mua xe điện, bạn sẽ có được thông tin và những thông số kỹ thuật chính xác, vì thế hãy chú ý và sử dụng lốp đúng hãng, chuẩn thông số kỹ thuật.

Tối kị để xe ngập nước vào động cơ và IC

Mặc dù như nhiều hãng xe giới thiệu, xe máy điện, xe đạp điện có trang bị hệ thống chống nước, nhưng tốt nhất là nên tránh cho xe đi dưới trời mưa hoặc vùng bị ngập nước.

Động cơ và IC là 2 bộ phận cực kỳ quan trong của cả chiếc xe điện, và sẽ bị oxi hóa nếu bị ngập nước. Tùy vào thời gian ngập nước mà xe có thể bị vô hiệu hóa ngay tức thì hoặc một thời gian sau mới có triệu chứng.

Hi vọng với hướng dẫn chi tiết cách sử dụng xe đạp điện, xe máy điện an toàn được chúng tôi gợi ý, bạn đọc đã có thể có thêm thông tin tham khảo để đảm bảo vận hành xe an toàn, khoa học và kéo dài tuổi thọ xe. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật tin tức về các mẫu xe máy điện mới nhất trên thị trường hiện nay cùng các chương trình khuyến mãi siêu hấp dẫn từ chúng tôi bạn nhé!

Leave a Reply